Uncategorized

Màu sắc kinh nguyệt nói lên điều gì?

Một trong những biểu hiện quan trọng trong kỳ nguyệt san chính là màu sắc kinh nguyệt, vì nó sẽ phản ánh được các vấn đề sức khỏe bạn đang gặp phải. Nếu có màu máu kinh bất thường rất có thể bạn đang mắc bệnh phụ khoa gây nguy hiểm đến sức khỏe. Vì vậy bạn cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này.

 

Màu sắc kinh nguyệt nói lên điều gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng tự nhiên xảy ra ở phụ nữ. Tuy nhiên không phải ai cũng có một chu kỳ kinh nguyệt hoàn toàn bình thường. Những dấu hiệu bất thường trong kỳ nguyệt san đều ít nhiều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, đặc biệt là màu sắc kinh nguyệt.

Màu đỏ đậm

Trong kỳ kinh nguyệt, nếu máu kinh có màu đỏ đậm như màu dâu tây, kèm với lượng máu kinh ổn định thì báo hiệu bạn đang có một chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Tuy nhiên bạn không nên chủ quan mà cần theo dõi trong những kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Màu hồng nhạt

Nếu kinh nguyệt có màu hồng nhạt, báo hiệu cơ thể bạn đang có nồng độ estrogen thấp. Nguyên nhân có thể do vận động, luyện tập thể chất với cường độ cao. Đây cũng là tình trạng khá phổ biến, thường xảy ra vào ngày đầu chu kỳ kinh nguyệt. Hoặc có thể vào ngày đầu hành kinh, lượng máu còn ít kèm với chất dịch cổ tử cung nên máu sẽ có màu hồng nhạt.

Màu nâu đậm

Máu kinh có màu nâu đậm có thể xuất hiện từ 1-2 ngày đầu trong kỳ nguyệt san. Lý do là vì lượng máu cũ còn sót lại trong tử cung từ chu kỳ trước đó đã bị oxy hóa và chảy ra ngoài. Nếu màu sắc kinh nguyệt thay đổi thành màu nâu đậm cùng lượng máu kinh ít trong suốt thời gian hành kinh, thì có thể bạn đã bị rối loạn nội tiết tố. Ngoài ra nếu kèm theo mùi hôi khó chịu thì có khả năng bạn đã mắc bệnh về phụ khoa.

Màu xám và đỏ lẫn lộn

Nếu vẫn chưa đến kỳ kinh nguyệt nhưng bạn lại ra máu bất thường có hai màu xám – đỏ lẫn lộn, thì bạn không nên xem thường, vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo sảy thai. Song, nếu không mang thai mà gặp phải tình trạng này thì đó có thể là dấu hiệu bạn đã bị nhiễm trùng đường sinh dục.

Màu cam

Nếu màu sắc kinh nguyệt thay đổi sang màu cam thì bạn đang có vấn đề về sức khỏe. Máu kinh màu cam kèm mùi hôi khó chịu cùng cơn đau bụng khi hành kinh, rất có thể bạn đang bị nhiễm trùng đường sinh dục.

Màu sắc kinh nguyệt nói lên tình trạng sức khỏe của bạn
Màu sắc kinh nguyệt nói lên tình trạng sức khỏe của bạn

Cần làm gì khi màu sắc kinh nguyệt thay đổi

Màu sắc kinh nguyệt thay đổi bất thường có thể báo hiệu tình trạng sức khỏe của bạn. Do đó bạn không nên chủ quan, cần quan sát, theo dõi để nhận biết các căn bệnh liên quan. Nếu cần thiết bạn nên đến cơ sở y tế để thăm khám và được tư vấn tốt hơn.

Ngoài ra, để có một chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn và bình thường, chị em cần lưu ý những lời khuyên sau đây:

  • Ăn uống điều độ, tránh thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ
  • Tránh căng thẳng. Vì căng thẳng quá mức cũng có thể khiến máu kinh có màu nâu đậm
  • Ngủ đủ giấc, không thức khuya
  • Không vận động và tập luyện thể chất quá mức
  • Quan hệ tình dục an toàn
  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Inotir – Hỗ trợ điều trị kinh nguyệt không đều

Xem thêm –> Kinh nguyệt vón cục, nguyên nhân và phương pháp nhận biết

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*