Dấu Hiệu

Mất kinh thời gian dài – nguyên nhân do đâu?

Mất kinh là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra vô sinh, hiếm muộn. Vậy thế nào là mất kinh? Nguyên nhân gây ra mất kinh là gì và điều trị ra sao?

Khi nào được gọi là mất kinh?

Mất kinh hay còn gọi là vô kinh, là trường hợp người phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản nhưng không có kinh nguyệt mỗi tháng.

Vô kinh được chia thành 2 nhóm sau:

Vô kinh nguyên phát: Là trường hợp bạn gái đã đến tuổi dậy thì nhưng chưa có kinh nguyệt lần nào.

Vô kinh thứ phát: Là trường hợp người phụ nữ đang có kinh nguyệt bỗng dưng mất kinh từ 3 tháng trở lên.

Mất kinh nguyệt có thể gây ra vô sinh ở nữ giới
Mất kinh nguyệt có thể gây ra vô sinh ở nữ giới

Các nguyên nhân dẫn đến mất kinh

Ngoài nguyên nhân như đang mang thai, cho con bú, mãn kinh thì mất kinh còn do các nguyên nhân sau đây:

  • Mất cân bằng nội tiết tố

Các vấn đề sức khỏe sau đây là nguyên nhân làm mất cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ:

Hội chứng buồng trứng đa nang: Người bị buồng trứng đa nang sẽ mất cân bằng nội tiết tố, ảnh hưởng đến việc rụng trứng, gây ra chu kỳ kinh nguyệt bất thường.

Rối loạn tuyến giáp: Tình trạng mất kinh có thể xảy ra khi tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) hoặc quá kém (suy giáp). Cả hai trường hợp này đều làm rối loạn nội tiết tố khiến chu kỳ kinh nguyệt mất ổn định.

Khối u tuyến yên: Nếu xuất hiện khối u trong tuyến yên sẽ làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, điều này sẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh.

  • Vấn đề về cơ quan sinh sản

Thiếu các cơ quan sinh sản: Trường hợp này xảy ra khi người mẹ mang thai, vì một số nguyên nhân mà quá trình phát triển của thai nhi không có một cơ quan sinh sản hoàn chỉnh, dẫn đến việc mất kinh sau này.

Cấu trúc âm đạo không bình thường: Nếu âm đạo bị tắc nghẽn có thể máu kinh không thể chảy ra ngoài được.

Hội chứng Asherman: Hội chứng này còn gọi là dính buồng tử cung, là hiện tượng thành tử cung phía trước và thành tử cung phía sau bị dính lại với nhau do lớp đáy của nội mạc tử cung bị tổn thương, gây cản trở sự tái tạo bình thường của nội mạc tử cung khiến kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh và ảnh hưởng đến khả năng làm tổ của trứng sau khi thụ thai, dễ gây vô sinh.

  • Do các loại thuốc

Nếu sử dụng các loại thuốc sau đây có thể gây mất kinh: Thuốc chống dị ứng, thuốc hóa trị ung thư, thuốc chống trầm cảm, thuốc trị huyết áp,…

  • Do lối sống

Tinh thần bị áp lực: Công việc nhiều áp, mệt mỏi kéo dài hoặc thời gian làm việc và nghỉ ngơi không hợp lý có thể gây ra mất kinh thời gian dài.

Tập thể dục quá sức: Một số bộ môn thể thao với lịch trình tập luyện dày đặc sẽ tạo áp lực cao, cộng với tiêu hao nhiều năng lượng có thể dẫn đến mất kinh.

 Biện pháp điều trị mất kinh

Trước tiên để việc điều trị mất kinh được hiệu quả chị em cần biết rõ nguyên nhân gây mất kinh. Nếu mất kinh do các căn bệnh gây nên chị em cần điều trị các căn bệnh này theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra chị em cần khắc phục tình trạng mất kinh bằng các cách sau đây:

  • Thay đổi lối sống
  • Duy trì lối sống lành mạnh: Tạo một chế độ ăn uống hợp lý, lựa chọn thực phẩm sạch và giàu dinh dưỡng. Thói quen ăn uống điều độ và khoa học là yếu tố quan trọng trong quá trình điều trị vô kinh
  • Luyện tập thể dục điều độ: Lựa chọn bài tập phù hợp, tránh luyện tập quá sức
  • Điều chỉnh thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý: Cân bằng giữa thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi sao cho hợp lý. Tránh làm việc quá sức dẫn đến căng thẳng. Bên cạnh đó chị em cũng nên dành thời giản giải trí để giải tỏa bớt căng thẳng.
  • Dùng Inotir – Hỗ trợ điều trị mất kinh

Khi bị mất kinh, đa số chị em cảm thấy hoang mang và vội vàng tìm những loại thuốc nhanh ra kinh hoặc sử dụng thuốc tránh thai để điều hòa kinh nguyệt. Tuy nhiên những loại thuốc này không có tác dụng điều trị lâu dài, khi ngưng dùng có thể sẽ trở lại tình trạng ban đầu.

Do vậy, hướng điều trị an toàn và hiệu quả hiện nay là điều trị từ bên trong. Đối với chị em bị mất kinh do rối loạn nội tiết tố, đặc biệt là chị em bị buồng trứng đa nang nên sử dụng sản phẩm có các thành phần ổn định nội tiết tố, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt như Inositol, L-Tyrosine, Chromium, Selenium, Axit Folic.

Inotir là sản phẩm chứa đầy đủ các thành phần trên, có tác dụng kích thích trứng phát triển, rụng đúng chu kỳ, từ đó giúp cải thiện các tình trạng như chậm kinh, vô kinh, rong kinh, tăng khả năng thụ thai cao.

Inotir sẽ rút ngắn quá trình điều trị vô kinh, mang lại hiệu quả cao mà không gây ra tác dụng phụ có hại cho sức khỏe. Vậy nên chị em có thể yên tâm sử dụng mà không cần lo lắng về chất lượng sản phẩm.

One Comment

  1. Pingback: HỘI CHỨNG BUỒNG TRỨNG ĐA NANG - Buồng Trứng Đa Nang

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*