Uncategorized

Kinh nguyệt vón cục – Nguyên nhân và đặc điểm nhận biết

Kinh nguyệt vón cục là tình trạng thường xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt và được xem là hiện tượng vô cùng bình thường. Tuy nhiên trong một số trường hợp, đây có thể là dấu hiệu của các căn bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Thế nào là kinh nguyệt vón cục?

Ở phụ nữ khi đến chu kỳ kinh nguyệt, lớp niêm mạc tử cung sẽ dày lên để chuẩn bị cho trứng đã thụ tinh có thể bám vào để làm tổ và phát triển. Tuy nhiên nếu trứng không xảy ra quá trình thụ tinh, lớp niêm mạc tử cung sẽ bị bong ra và gây chảy máu, hiện tượng này còn được gọi là chu kỳ kinh nguyệt.

Trong thời gian hành kinh, lớp niêm mạc tử cung bị bong tróc sẽ hòa lẫn trong máu, mô và chất nhầy. Lúc này cơ thể sẽ giải phóng chất chống đông máu làm máu loãng ra, giúp máu dễ dàng lưu thông và chảy ra bên ngoài.

Trường hợp máu kinh chảy ra nhiều sẽ khiến khả năng sản xuất chất chống đông máu của cơ thể không thể đáp ứng kịp thời, vì vậy sẽ xuất hiện các cục máu đông. Đây còn được gọi là hiện tượng kinh nguyệt vón cục, thường xảy ra vào ngày có lượng máu kinh nhiều và không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, ở một số chị em, kinh nguyệt vón cục được xem là không bình thường vì có thể tiềm ẩn nhiều bệnh lý phụ khoa khác nhau. Do đó, chị em sẽ dựa vào đặc điểm để nhận biết được khi nào là kinh nguyệt vón cục bình thường và bất thường.

Đặc điểm của kinh nguyệt vón cục

Dựa vào một số đặc điểm dưới dây, chị em có thể phân biệt được thế nào là kinh nguyệt vón cục bình thường và bất thường:

Kinh nguyệt vón cục bình thường:

  • Các cục máu đông có đường kính <2,5cm
  • Thường xuất hiện vào những ngày đầu của kỳ kinh nguyệt khi máu kinh ra nhiều
  • Máu kinh màu đỏ nhạt hoặc đỏ sẫm
  • Không chảy máu kinh quá nhiều

Kinh nguyệt vón cục bất thường:

  • Các cục máu đông có đường kinh >2,5cm
  • Xuất hiện thường xuyên trong thời gian hành kinh
  • Máu kinh chảy quá nhiều, có thể phải thay băng vệ sinh sau mỗi giờ sử dụng
Kinh nguyệt vón cục có thể là dấu hiệu của bệnh lý phụ khoa
Kinh nguyệt vón cục có thể là dấu hiệu của bệnh lý phụ khoa

Nguyên nhân gây ra kinh nguyệt vón cục bất thường

Nếu chị em có những biểu hiện của kinh nguyệt vón cục bất thường thì cần lưu ý đến những nguyên nhân sau đây:

U xơ tử cung

U xơ tử cung là một dạng khối u lành tính xuất hiện ở tử cung. Căn bệnh này xảy ra do sự tăng sinh các sợi cơ, mô cơ ở thành tử cung. Chị em bị u xơ tử cung thường sẽ gặp tình trạng rong kinh kèm máu kinh bị vón cục.

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng nội mạc tử cung hình thành và phát triển bên ngoài tử cung, thường là ở âm đạo, cổ tử cung, ống dẫn trứng hay buồng trứng. Vì có thêm nhiều nội mạc tử cung phát triển không đúng vị trí nên khi đến chu kỳ kinh nguyệt, các nội mạc tử cung lạc chỗ này cũng bị bong tróc và chảy máu. Trường hợp này sẽ khiến máu kinh chảy nhiều hơn dẫn đến kinh nguyệt vón cục.

Mất cân bằng nội tiết

Một chu kỳ kinh nguyệt xảy ra bình thường cần có sự cân bằng giữa các nội tiết tố, đặc biệt là estrogen và progesterone. Nếu nồng độ của các hormone này mất cân bằng sẽ gây ra kinh nguyệt không đều, chị em có thể bị chảy máu kinh nhiều dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt vón cục.

Polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung là các khối u nhỏ, dài phát triển trên cổ tử cung. Nếu không điều trị kịp thời các khối u này sẽ ngày càng phát triển, gây chèn ép khiến máu kinh khó chảy ra ngoài, gây ứ đọng trong tử cung làm hình thành các cục máu đông.

Kinh nguyệt vón cục có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày. Do đó chị em cần uống nhiều nước và đảm bảo chế độ dinh dưỡng phù hợp. Đặc biệt chị em cần bổ sung thực phẩm giàu sắt như các loại đậu, thịt bò, hải sản, rau có màu xanh đậm,…Khi có các dấu hiệu bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt, chị em cần thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

Inotir – Hỗ trợ điều trị kinh nguyệt không đều

Xem thêm –> Máu kinh màu đen ảnh hưởng gì đến sức khỏe

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*