Dấu Hiệu

Kinh nguyệt ít đâu là nguyên nhân?

Tình trạng kinh nguyệt ra ít tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhưng nó có thể là dấu hiệu của một số vấn đề bất thường trong cơ thể. Do đó chị em cần đề phòng khi kỳ nguyệt san có lượng máu kinh ra ít hơn bình thường.

Nguyên nhân kinh nguyệt ra ít

Căng thẳng

Một số vấn đề về tâm lý như áp lực, lo lắng, buồn phiền là một trong những nguyên nhân làm mất cân bằng nội tiết tố. Điều này khiến cho chu kỳ kinh nguyệt mất ổn định, trong đó kinh nguyệt ra ít là một dấu hiệu phổ biến của tình trạng này.

Bên cạnh đó, phụ nữ luyện tập thể dục thể thao quá mức, làm việc với cường độ cao cũng làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Tình trạng kinh nguyệt ít làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
Tình trạng kinh nguyệt ít làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang là tình trạng mất cân bằng hormone ở nữ giới và kháng insulin. Khi nội tiết tố có sự thay đổi sẽ làm ảnh hưởng đến sự rụng trứng, gây ra chậm kinh, rong kinh, kinh nguyệt ra ít và mất kinh. Cùng với đó là một số dấu hiệu khác như: Lông mọc rậm, nổi nhiều mụn trứng cá, tăng cân mất kiểm soát, da sạm màu ở những vùng có nếp gấp,…

Có thai ngoài tử cung

Theo cơ chế hoạt động tự nhiên của cơ thể, phụ nữ sẽ bị mất kinh nguyệt trong suốt thời gian mang thai. Nhưng có một số trường hợp vẫn chảy máu khi mang thai với số lượng máu rất ít. Hiện tượng này khiến nhiều người lầm tưởng đây là máu kinh. Tuy nhiên chị em cần lưu ý điều này, vì đây có thể là dấu hiệu của tình trạng mang thai ngoài tử cung.

Cân nặng thay đổi đột ngột

Cân nặng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Vì khi tăng cân hoặc giảm cân đột ngột sẽ làm mất cân bằng hormone trong cơ thể. Đồng thời xảy ra các vấn đề như chu kỳ kinh ngắn, kinh nguyệt ra ít hoặc nhiều hơn bình thường.

Bệnh cường giáp

Tuyến giáp là một bộ phận quan trọng có vai trò giải phóng các hormone. Cường giáp là tình trạng hoạt động quá mức của tuyến giáp làm gia tăng sản xuất hormone tuyến giáp. Hội chứng cường giáp có thể làm ảnh hường xấu đến hệ thần kinh, huyết áp, tim mạch…và là một trong những nguyên nhân gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Thời kỳ tiền mãn kinh

Phụ nữ khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh sẽ xảy ra hàng loạt các dấu hiệu. Trong đó dễ dàng nhận thấy nhất là tình trạng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt với các biểu hiện như kinh nguyệt ra ít, kinh thưa, mất kinh thời gian dài,…

Ảnh hưởng từ các biện pháp tránh thai

Kinh nguyệt ra ít có thể là hậu quả của việc sử dụng các biện pháp tránh thai như: Dùng thuốc uống, thuốc tiêm, miếng dán, vòng tránh thai nội tiết,…Nghiêm trọng hơn có thể gây ra mất kinh thời gian dài.

Vì vậy khi sử dụng các biện pháp tránh thai, chị em cần tìm hiểu kỹ hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ.

Cách cải thiện và phòng ngừa tình trạng kinh nguyệt ra ít

Để phòng ngừa các bệnh lý về phụ khoa, đồng thời cải thiện tình trạng kinh nguyệt ra ít, chị em cần lưu ý những điều sau:

  • Xây dựng lối sống khoa học, làm việc, nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý.
  • Giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, tránh căng thẳng
  • Ngủ đúng giờ và đủ giấc, giữ ổn định giờ sinh học, hạn chế làm xáo trộn giờ giấc sinh hoạt
  • Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên
  • Vệ sinh vùng kín đều đặn và đúng cách. Khi đến ngày kinh nguyệt, nên thay băng sau 3-4 giờ sử dụng để tránh vi khuẩn xâm nhập gây ra viêm nhiễm
  • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể
  • Quan hệ tình dục an toàn.
  • Sử dụng sản phẩm giúp điều hòa kinh nguyệt an toàn và hiệu quả

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*