Dấu Hiệu Bổ Trứng

Đột nhiên mất kinh nguyệt (vô kinh), nguyên nhân do đâu?

Mất kinh là một trong những biểu hiện của tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Nếu không điều trị sớm có thể dẫn đến vô sinh. Vậy nguyên nhân nào gây ra mất kinh nguyệt và điều trị ra sao?

Nguyên nhân gây mất kinh nguyệt

Ngoài nguyên nhân như đang mang thai, cho con bú, mãn kinh thì mất kinh nguyệt còn do các nguyên nhân sau đây:

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang gây ra tình trạng mất cân bằng hormone ở nữ giới và kháng insulin. Khi nội tiết tố có sự thay đổi bất thường sẽ làm ảnh hưởng đến sự rụng trứng, gây ra chậm kinh, rong kinh, kinh nguyệt ra ít và nghiêm trọng hơn là mất kinh. Cùng với đó là một số dấu hiệu khác như: Lông mọc rậm, nổi nhiều mụn trứng cá, tăng cân mất kiểm soát, béo phì, da sạm màu ở những vùng có nếp gấp,…

Sử dụng một số thuốc điều trị bệnh

Nếu sử dụng các loại thuốc sau đây có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt: Thuốc chống dị ứng, thuốc hóa trị ung thư, thuốc chống trầm cảm, thuốc trị huyết áp,…

Rối loạn tuyến giáp

Tình trạng mất kinh có thể xảy ra khi tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) hoặc quá kém (suy giáp). Cả hai trường hợp này đều làm rối loạn nội tiết tố khiến chu kỳ kinh nguyệt mất ổn định.

Khối u tuyến yên

Nếu xuất hiện khối u trong tuyến yên sẽ làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, điều này sẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh.

Suy buồng trứng sớm

Khi bị suy buồng trứng sớm, hoạt động sản xuất ra lượng hormone estrogen bị hạn chế, không thể duy trì và tái tạo kịp thời để cân bằng nội tiết trong cơ thể nữ giới. Do vậy mà quá trình rụng trứng bị gián đoạn, khiến chu kỳ kinh nguyệt thưa dần và dẫn đến vô kinh.

Hội chứng Asherman

Hội chứng này còn được gọi là dính buồng tử cung. Là hiện tượng thành tử cung phía trước và thành tử cung phía sau bị dính lại với nhau do lớp đáy của nội mạc tử cung bị tổn thương. Tình trạng này gây cản trở sự tái tạo bình thường của nội mạc tử cung khiến kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh, ảnh hưởng đến khả năng làm tổ của trứng sau khi thụ thai, dễ gây vô sinh.

Do lối sống

Tinh thần bị áp lực: Căng thẳng, mệt mỏi kéo dài hoặc thời gian làm việc và nghỉ ngơi không hợp lý có thể gây ra mất kinh thời gian dài.

Tập thể dục quá sức: Một số bộ môn thể thao với lịch trình tập luyện dày đặc sẽ tạo áp lực cao, cộng với tiêu hao nhiều năng lượng có thể dẫn đến vô kinh.

 Mất kinh nguyệt gây vô sinh ở nữ giới

Các biện pháp điều trị mất kinh nguyệt

  • Điều trị hormone thay thế theo chỉ định của bác sĩ đối với những bệnh nhân vô kinh do suy buồng trứng sớm.
  • Giảm muộn phiền, căng thẳng.
  • Có chế độ luyện tập hợp lý, không quá mức.
  • Đối với mất kinh do buồng trứng đa nang, việc điều trị phụ thuộc nhu cầu bệnh nhân và ngăn ngừa các biến chứng về sau như quá sản nội mạc tử cung, béo phì, rối loạn chuyển hóa. Các chỉ định điều trị đối với vô kinh do buồng trứng đa nang là giảm cân bằng cách ăn kiêng và tập thể dục, hoặc sử dụng một số loại thuốc điều trị tình trạng kháng insulin và tiểu đường nếu có.
  • Phẫu thuật đối với bệnh nhân có những tổn thương cơ quan sinh dục nhằm phục hồi hoặc tạo hình âm đạo để máu kinh thoát ra. Các phẫu thuật có thể tiến hành như: phẫu thuật loại bỏ mô sẹo trong tử cung, phẫu thuật loại bỏ khối u lành tính tuyến yên.

Ngoài ra, phụ nữ cũng cần khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là khám phụ khoa để kịp thời phát hiện bệnh tình và điều trị sớm.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*