Niêm mạc tử cung

Độ dày niêm mạc tử cung ảnh hưởng thế nào đến việc thụ thai?

Độ dày niêm mạc tử cung là một trong những yếu tố quyết định việc mang thai có thành công hay không. Niêm mạc tử cung quá dày hoặc quá mỏng đều đe dọa đến khả năng thụ thai ở phụ nữ. Vậy độ dày niêm mạc tử cung ảnh hưởng thế nào đến việc thụ thai? Và điều trị ra sao?

Niêm mạc tử cung là gì?

Niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) là một lớp bao phủ toàn bộ bề mặt phía trong của tử cung. Niêm mạc tử cung có vai trò quan trọng trong việc mang thai ở phụ nữ.

Mỗi tháng dưới tác dụng của nội tiết tố estrogen, lớp niêm mạc tử cung sẽ dày lên để chuẩn bị đón trứng đã thụ tinh về làm tổ. Nếu không xảy ra quá trình thụ tinh, lớp niêm mạc này sẽ bị bong ra và chảy máu, tạo thành hiện tượng kinh nguyệt.

Niêm mạc tử cung có cấu tạo gồm 2 phần:

  • Lớp nội mạc căn bản (lớp đáy): Bao gồm các tế bào biểu mô trụ tuyến và mô đệm, không thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt
  • Lớp nội mạc tuyến (lớp nông): Chịu nhiều biến đổi trong chu kỳ kinh nguyệt, độ dày mỏng của lớp này sẽ thay đổi theo từng giai đoạn khi hành kinh.
Niêm mạc tử cung

Độ dày niêm mạc tử cung ảnh hưởng thế nào đến việc thụ thai?

Niêm mạc tử cung bình thường

Niêm mạc tử cung được gọi là bình thường khi đạt các kích thước sau đây trong từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt:

  • Sau khi hết kinh: niêm mạc tử cung thường từ 3-4mm.
  • Giữa chu kỳ (khoảng thời gian rụng trứng), niêm mạc tử cung thường từ 8-12mm.
  • Ngày cuối của chu kỳ, trước khi có kinh nguyệt, niêm mạc tử cung thường từ 12-16mm. Ở giai đoạn này nếu không xảy ra quá trình thụ thai thì lớp niêm mạc sẽ bị bong ra tạo thành kinh nguyệt.

Phụ nữ có niêm mạc tử cung bình thường sẽ có khả năng mang thai thành công cao hơn người có niêm mạc tử cung quá dày hoặc quá mỏng.

Niêm mạc tử cung mỏng

Lòng tử cung chính là nơi lý tưởng để trứng sau khi thụ tinh bám vào để làm tổ và phát triển. Tuy nhiên đối với trường hợp niêm mạc tử cung có độ dày nhỏ hơn 8mm vào giữ chu kỳ kinh nguyệt thì được xem là niêm mạc mỏng. Tình trạng này sẽ khiến quá trình làm tổ của phôi thai khó khăn hơn. Nếu bám được vào lòng tử cung thì phôi thai cũng sẽ dễ bị bong ra và gây ra hiện tượng thai chết lưu.

Niêm mạc tử cung dày

Ngược lại với niêm mạc tử cung mỏng, niêm mạc tử cung dày còn được gọi là tình trạng tăng sinh niêm mạc tử cung. Nguyên nhân chính là do hàm lượng estrogen trong cơ thể được sản xuất quá mức khiến lớp niêm mạc tử cung phát triển dày lên.

Nếu lớp niêm mạc này dày hơn 20mm vào giữ chu kỳ kinh nguyệt thì được xem là niêm mạc dày. Đây là một trong những nguyên nhân làm cản trở quá trình làm tổ của phôi thai, làm giảm khả năng mang thai ở phụ nữ.

Niêm mạc tử cung dày lên 

Điều trị niêm mạc tử cung bất thường để tăng khả năng mang thai

Niêm mạc tử cung mỏng

Tình trạng niêm mạc tử cung mỏng do nhiều nguyên nhân gây ra như thiếu hụt nội tiết estrogen, do viêm nhiễm niêm mạc tử cung, do nạo phá thai nhiều lần hoặc do cơ thể thiếu máu,…Vì vậy để điều trị, bác sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân làm mỏng niêm mạc tử cung để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Bên cạnh việc thăm khám bác sĩ, chị em nên có chế độ ăn uống phù hợp, lựa chọn những thực phẩm cung cấp estrogen làm dày niêm mạc tử cung.

Xem thêm –> Niêm mạc tử cung mỏng nên ăn gì nhanh thụ thai

Niêm mạc tử cung dày

Việc dư thừa estrogen làm tăng độ dày niêm mạc tử cung quá mức. Vì vậy đối với tình trạng này, bác sĩ sẽ điều trị bằng hormone để cân bằng estrogen và progesterone trong cơ thể, cải thiện khả năng thụ thai cho phụ nữ.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*