Dấu Hiệu Bổ Trứng Điều Trị Tây Y

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn và những vấn đề liên quan

Khi chu kỳ kinh nguyệt  ngắn hơn 21 ngày thì được xem là vòng kinh sớm, mau kinh hay còn gọi là chu kỳ kinh nguyệt ngắn. Nếu trước đây bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, đột nhiên vòng kinh ngắn đi thì có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Vì sao bạn có chu kỳ kinh nguyệt ngắn?

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang là một dạng rối loạn nội tiết tố và có các dấu hiệu đề kháng insulin. Chu kỳ kinh nguyệt ngắn bất thường có thể là do buồng trứng đa nang gây ra. Thông thường phụ nữ khi gặp phải hội chứng này sẽ có các dấu hiệu như: Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt có thể chậm kinh, mất kinh, vòng kinh ngắn, rong kinh; tình trạng rậm lông, nổi mụn, rụng tóc, tăng cân mất kiểm soát,…

Bệnh tuyến giáp

Tuyến giáp là nơi sản xuất và tiết ra nhiều loại hormone, giúp các cơ quan duy trì hoạt động bình thường. Khi phụ nữ mắc bệnh cường giáp hoặc suy giáp sẽ bị rối loạn nội tiết tố do lượng hormone tuyến giáp tiết ra không ổn định. Vì vậy chu kỳ kinh nguyệt sẽ bị ảnh hưởng và vòng kinh sớm hoàn toàn có thể xảy ra.

Suy buồng trứng sớm

Suy buồng trứng là tình trạng suy giảm về chức năng hoạt động của buồng trứng. Nếu buồng trứng hoạt động không theo cơ chế tự nhiên sẽ làm ảnh hưởng đến chu kỳ rụng trứng, gây ra rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Dùng thuốc tránh thai

Phụ nữ dùng thuốc tránh thai hoặc thay đổi phương pháp ngừa thai sẽ có nguy cơ gặp phải tình trạng vòng kinh ngắn. Khi uống thuốc tránh thai, đồng nghĩa sẽ đưa một lượng hormone sinh dục nữ vào cơ thể với mục đích ngăn ngừa việc thụ thai. Điều này sẽ gây ra tác dụng phụ là làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, kinh đến sớm hoặc muộn, màu sắc và lượng máu kinh cũng thay đổi.

Một số loại thuốc điều trị bệnh

Ngoài thuốc ngừa thai, một số thuốc điều trị bệnh cũng có thể làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị bệnh về tuyến giáp, thuốc giảm đau,…đều có thể gây ra tác dụng phụ làm rối loạn kinh nguyệt.

Tập thể dục quá nhiều

Luyện tâp thể dục rất tốt, tuy nhiên cần phải có lịch trình và cường độ tập luyện phù hợp. Nếu phụ nữ tập luyện thể thao quá độ sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, tinh thần áp lực vì hoạt động thể chất quá nhiều. Điều này vô tình dẫn đến tình trạng căng thẳng, về lâu dài sẽ gây ra rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, nhất là vòng kinh ngắn.

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn và những vấn đề liên quan
Chu kỳ kinh nguyệt ngắn và những vấn đề liên quan

Làm sao để cải thiện chu kỳ kinh nguyệt ngắn?

Điều chỉnh lối sống

  • Khám phụ khoa định kỳ, liên hệ bác sĩ khi chu kỳ kinh nguyệt liên tục có dấu hiệu bất thường
  • Chú trọng giấc ngủ, nên ngủ sớm và ngủ đủ giấc, không thức khuya thường xuyên vì sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và gây nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm.
  • Ăn uống đúng giờ và đầy đủ dinh dưỡng, hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ.
  • Tập thể dục đều đặn, tránh vận động cơ thể quá sức.
  • Tìm hiểu kỹ về các phương pháp tránh thai, tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Dùng sản phẩm điều hòa kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt không đều là một trong những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ vô sinh, hiếm muộn ở phụ nữ. Do đó dù nặng hay nhẹ, khi có một dấu hiệu bất thường nào về chu kỳ kinh nguyệt, chị em cần quan sát, theo dõi và điều trị sớm.

Nhiều chị em đã tự ý sử dụng các sản phẩm điều hòa kinh nguyệt mà không có chỉ định của bác sĩ. Chính vì vậy đã không ít trường hợp dùng phải sản phẩm kém chất lượng, không hiệu quả, ngược lại còn gây ra các tác dụng phụ cho cơ thể.

Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa sản tại bệnh viện Từ Dũ, chị em có thể dùng sản phẩm điều hòa kinh nguyệt, tuy nhiên phải lựa chọn sản phẩm mang lại hiệu quả rõ ràng. Đặc biệt sản phẩm Inotir có các thành phần như Inositol, L-Tyrosine, chromium, selenium, axit folic. Do vậy, theo các bác sĩ Inotir là sản phẩm đạt tiêu chuẩn về thành phần, công dụng, cũng như nguồn gốc xuất xứ mà chị em có thể tin dùng. Ngoài ra Inotir không gây ra tác dụng phụ, an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*