Dấu Hiệu

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn và những nguyên nhân tìm ẩ

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn phần nào cũng phản ánh về tình hình sức khỏe của phụ nữ. Tình trạng này xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chị em cần đề phòng và điều trị kịp thời để tránh nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.

Thế nào là chu kỳ kinh nguyệt ngắn?

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu hành kinh đến ngày cuối cùng trước khi bắt đầu ngày hành kinh đầu tiên trong chu kỳ tiếp theo. Đối với người có chu kỳ kinh nguyệt bình thường, vòng kinh sẽ rơi vào khoảng 28-32 ngày, đôi khi có thể chậm hơn hoặc sớm hơn 3-5 ngày.

Khi chu kỳ kinh nguyệt chỉ có 20 ngày hoặc thấp hơn thì được xem là vòng kinh sớm, hay còn gọi là chu kỳ kinh nguyệt ngắn.

Một người có chu kỳ kinh ngắn cố định hàng tháng thì không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên nếu trước đây có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, đột nhiên vòng kinh ngắn đi thì có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn có thể làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
Chu kỳ kinh nguyệt ngắn có thể làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Nguyên nhân gây ra chu kỳ kinh nguyệt ngắn

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang là một dạng rối loạn nội tiết tố và kháng insulin. Tuy không phổ biến nhưng chu kỳ kinh nguyệt ngắn bất thường có thể là do buồng trứng đa nang gây ra. Thông thường phụ nữ khi gặp phải hội chứng này sẽ có các dấu hiệu như: Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, chậm kinh, mất kinh, vòng kinh ngắn, rong kinh, rậm lông, nổi mụn, rụng tóc, tăng cân mất kiểm soát,…

Suy buồng trứng sớm

Suy buồng trứng là tình trạng suy giảm về chức năng hoạt động của buồng trứng. Nếu buồng trứng hoạt động không theo cơ chế tự nhiên sẽ làm ảnh hưởng đến chu kỳ rụng trứng, gây ra rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Bệnh tuyến giáp

Tuyến giáp là nơi sản xuất và tiết ra nhiều loại hormone trong cơ thể, giúp các cơ quan duy trì hoạt động bình thường. Khi phụ nữ mắc bệnh cường giáp sẽ bị rối loạn nội tiết tố do lượng hormone tuyến giáp tiết ra quá nhiều. Vì vậy chu kỳ kinh nguyệt sẽ bị ảnh hưởng và vòng kinh sớm hoàn toàn có thể xảy ra.

Dùng thuốc tránh thai

Phụ nữ dùng thuốc tránh thai hoặc thay đổi phương pháp ngừa thai sẽ có nguy cơ gặp phải tình trạng vòng kinh ngắn. Khi uống thuốc tránh thai, đồng nghĩa sẽ đưa một lượng hormone sinh dục nữ vào cơ thể với mục đích ngăn ngừa việc thụ thai. Điều này sẽ gây ra tác dụng phụ là làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, kinh đến sớm hoặc muộn, màu sắc và lượng máu kinh cũng thay đổi.

Một số loại thuốc điều trị bệnh

Ngoài thuốc ngừa thai, một số thuốc điều trị bệnh cũng có thể làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị bệnh về tuyến giáp, thuốc giảm đau,…đều có thể gây ra tác dụng phụ làm rối loạn kinh nguyệt.

Sẹo trong tử cung

Sẹo trong tử cung là tình trạng thường gặp ở những phụ nữ nạo phá thai nhiều lần hoặc điều trị một số căn bệnh phụ khoa. Nguyên nhân này có thể làm chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn bình thường.

Tập thể dục quá nhiều

Luyện tâp thể dục rất tốt, tuy nhiên cần phải có lịch trình và cường độ tập luyện phù hợp. Nếu phụ nữ tập luyện thể thao quá độ sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, tinh thần áp lực vì hoạt động thể chất quá nhiều. Điều này vô tình dẫn đến tình trạng căng thẳng, về lâu dài sẽ gây ra rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, nhất là vòng kinh ngắn.

Biện pháp cải thiện chu kỳ kinh nguyệt ngắn

Để cải thiện tình trạng chu kỳ kinh nguyệt ngắn bất thường, chị em cần lưu ý lời khuyên từ chuyên gia:

Điều chỉnh lối sống

  • Khám phụ khoa định kỳ, liên hệ bác sĩ khi chu kỳ kinh nguyệt liên tục có dấu hiệu bất thường
  • Chú trọng giấc ngủ, nên ngủ sớm và ngủ đủ giấc, không thức khuya thường xuyên vì sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và gây nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm
  • Ăn uống đúng giờ và đầy đủ dinh dưỡng, hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ
  • Tập thể dục đều đặn, tránh vận động cơ thể quá sức
  • Tìm hiểu kỹ về các phương pháp tránh thai, tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ

 Dùng sản phẩm điều hòa kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt không đều là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn ở phụ nữ. Do đó dù nặng hay nhẹ, khi có một dấu hiệu bất thường nào về chu kỳ kinh nguyệt, chị em cần quan sát, theo dõi và điều trị sớm.

Việc dùng sản phẩm điều hòa kinh nguyệt chị em nào cũng có thể áp dụng mà không cần ý kiến bác sĩ. Chính vì vậy đã không ít trường hợp dùng phải sản phẩm kém chất lượng, không hiệu quả, ngược lại còn gây ra các tác dụng phụ cho cơ thể.

Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa sản tại bệnh viện Từ Dũ, chị em có thể dùng sản phẩm điều hòa kinh nguyệt, tuy nhiên phải lựa chọn sản phẩm mang lại hiệu quả rõ ràng. Đặc biệt sản phẩm có các thành phần như Inositol, L-Tyrosine, chromium, selenium, axit folic. Do vậy, theo các bác sĩ, Inotir là sản phẩm đạt tiêu chuẩn về thành phần, công dụng, cũng như nguồn gốc xuất xứ mà chị em có thể tin dùng. Ngoài ra Inotir không gây ra tác dụng phụ, an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*