Bổ Trứng Dấu Hiệu

Cách sử dụng que thử rụng trứng đơn giản tại nhà

Sử dụng que thử rụng trứng là một cách đơn giản giúp bạn xác định được thời điểm rụng trứng thông qua nồng độ cao hormone LH, nhằm tăng khả năng thụ thai. Nếu bạn chưa biết cách sử dụng que thử rụng trứng thì cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nên sử dụng que thử rụng trứng vào thời điểm nào?

Để có kết quả chính xác, điều đầu tiên bạn cần xác định chu kỳ kinh nguyệt của mình là bao nhiêu ngày. Tốt nhất bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình trong 3 tháng liên tiếp và ghi nhớ số ngày của một chu kỳ.

  • Nếu vòng kinh 28 ngày: Bạn sử dụng que thử rụng trứng liên tiếp trong 6 ngày kể từ ngày thứ 11 của chu kỳ (tính từ ngày đầu tiên hành kinh)
  • Nếu vòng kinh từ 27-34 ngày: Bạn sử dụng que thử rụng trứng liên tiếp trong 10 ngày, kể từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 20 của chu kỳ
  • Nếu chu kỳ ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 40 ngày: Bạn đang bị rối loạn kinh nguyệt, khó xác định thời điểm rụng trứng, do đó bạn cần thăm khám bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.
Sử dụng que thử rụng trứng giúp bạn dễ dàng lên kế hoạch mang thai
Sử dụng que thử rụng trứng giúp bạn dễ dàng lên kế hoạch mang thai

Cách sử dụng que thử rụng trứng

Bước 1: Bạn lấy nước tiểu cho vào cốc sạch

Bước 2: Nhúng que thử vào nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống, không được nhúng ngập quá vạch quy định.

Bước 3: Đợi khoảng 3 – 5 giây, lấy que thử ra đặt ở nơi khô ráo.

Bước 4: Bạn nên đọc kết quả trong vòng 5 phút để tránh những biến đổi ở que thử thai có thể khiến kết quả bị sai lệch.

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng

  • Que hiện 1 vạch trên: Chưa phải thời điểm rụng trứng.
  • Que hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ: Thời điểm rụng trứng còn khá xa.
  • Que hiện 2 vạch đậm hoặc 2 vạch mờ: Sắp đến ngày rụng trứng.
  • Que hiện vạch dưới đậm màu hơn so với vạch có sẵn trên que: Thời điểm rụng trứng đã đến gần. Trứng sẽ rụng trong vòng 12-24 giờ sau khi thử.

Lưu ý: Đối với những trường hợp bị đa nang buồng trứng, hormone LH vẫn có thể cao mặc dù không có sự rụng trứng. Do đó kết quả thử rụng trứng có thể bị ảnh hưởng và không chính xác.

Cách nhận biết thời điểm rụng trứng tại nhà

Ngoài sử dụng que thử rụng trứng, bạn cũng có thể nhận biết thời điểm rụng trứng thông qua một số dấu hiệu của cơ thể. Tuy không chính xác hoàn toàn nhưng sẽ giúp bạn có thêm cơ sở để xác định ngày rụng trứng, nhất là đối với người có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Điều này phần nào sẽ giúp bạn sắp xếp được kế hoạch mang thai của mình.

Dưới đây là một số cách giúp bạn nhận biết thời điểm rụng trứng:

Theo dõi thân nhiệt cơ thể

Chị em có thể xác định thời gian rụng trứng bằng cách theo dõi thân nhiệt.

Vào mỗi buổi sáng thức dậy bạn đo thân nhiệt của mình và ghi chú lại. Nên đo thân nhiệt khi còn trên giường, vì lúc này sẽ đo được kết quả chính xác nhất. Thân nhiệt sẽ giữ mức ổn định và sẽ bắt đầu hạ xuống khi sắp đến ngày rụng trứng. Khi đến thời gian rụng trứng thân nhiệt cơ thể sẽ tăng lên.

Kiểm tra dịch nhầy âm đạo

Dịch nhầy tiết ra từ âm đạo trong thời gian rụng trứng sẽ có màu trắng trong, độ đặc và đàn hồi như lòng trắng trứng.

Dịch tiết trong những ngày còn lại của chu kỳ kinh nguyệt sẽ có màu trắng đục, có thể đặc hoặc loãng. Khi vừa hết chu kỳ kinh nguyệt, vài ngày sau đó dịch tiết âm đạo có màu hơi nâu. Hiện tượng này là bình thường khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt.

Siêu âm canh trứng

Để xác định ngày rụng trứng được chính xác chị em có thể đến cơ sở y tế chuyên khoa sản để làm siêu âm canh trứng. Thông qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ sẽ theo dõi được sự phát triển của trứng, biết được thời điểm trứng rụng và có khả năng thụ tinh với tinh trùng hay không. Tuy nhiên độ chính xác của phương pháp này chỉ tương đối, không thể là 100%.

Trên đây là một số hướng dẫn về cách sử dụng que thử rụng trứng, chúc bạn thành công và sớm tìm được thiên thần nhỏ của mình.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*