Dấu Hiệu

CÁC CĂN BỆNH PHỤ KHOA THƯỜNG GẶP GÂY VÔ SINH Ở NỮ GIỚI (PHẦN 1)

Chị em phụ nữ phải đối mặc với nhiều căn bệnh phụ khoa , đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống tình dục mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Sau đây là một số căn bệnh phụ khoa thường gặp có thể gây vô sinh ở nữ giới.

  U xơ tử cung

U xơ tử cung là căn bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, nhất là phụ nữ từ 35 tuổi trở lên. Tuy nhiên phụ nữ từ tuổi dậy thì trở đi đều có nguy cơ mắc phải.

U xơ tử cung là khối u lành tính của tế bào cơ trơn tử cung. Khối u có thể ở nhiều vị trí khác nhau như dưới thanh mạc, trong cơ tử cung, dưới niêm mạc tử cung, có thể ở cổ tử cung hoặc dây chằng rộng.

Thông thường bệnh không có triệu chứng cho đến khi khối u phát triển lớn, có thể nhận biết qua các dấu hiệu sau:

  • Rong kinh, rong huyết, cường kinh
  • Cảm giác trằn nặng bụng dưới, bí tiểu, tiểu lắt nhắt, bón,…
  • Triệu chứng chèn ép bàng quang, niệu quản, trực tràng, ruột, dạ dày… như bí tiểu, tiểu lắt nhắt, táo bón,…

Tuy là căn bệnh lành tính nhưng nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra các biến chứng xấu. Tùy vào kích thước, vị trí mà khối u sẽ gây ra những ảnh hưởng khác nhau. Nếu u nằm ở dưới niêm mạc tử cung sẽ làm thay đổi lớp niêm mạc, gập vòi tử cung, biến dạng buồng trứng,…gây khó khăn cho việc làm tổ của trứng, khó thụ thai, vì vậy có nguy cơ cao sảy thai và sinh non. Tùy vào tình trạng khối u và nguyện vọng của người bệnh mà có cách điều trị riêng. Có thể dùng thuốc hoặc thực hiện mổ bóc tách khối u. Đối với người không mong muốn có con, có thể cắt bỏ tử cung nếu khối u phát triển lớn.

U xơ tử cung
U xơ tử cung

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là những u có vỏ bọc ngoài, bên trong chứa dịch, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Đa số trường hợp, u nang không gây nguy hiểm cho người bệnh. Số ít trường hợp khác, u nang có thể gây ra nhiều biến chứng như xoắn nang, vỡ nang, nhiễm khuẩn nang,…Nếu không điều trị sớm có thể chuyển thành ung thư buồng trứng, có tỷ lệ tử vong cao.

Bệnh không có dấu hiệu đặc thù nào, các triệu chứng cũng giống như các căn bệnh phụ khoa khác như khí hư ra nhiều, bí tiểu, rong kinh, đau bụng khi hành kinh,…

Cách thức điều trị phụ thuộc và tính chất khối u. Đối với khối u lành tính, sẽ tự biến mất hoặc có thể thực hiện phẫu thuật bóc tách khối u, hoặc cắt bỏ một phần buồng trứng, một vài phần phụ để đảm bảo khả năng mang thai. Tuy nhiên một số trường hợp cần cắt bỏ một hoặc cả 2 bên buồng trứng.

Viêm âm đạo

Viêm âm đạo là tình trạng viêm nhiễm cơ quan sinh dục ở nữ giới. Đây là bệnh phụ khoa thường gặp nhất ở phụ nữ, tuy nhiên nhiều chị em vẫn còn thiếu đề phòng vì không lường trước các nguy cơ có thể xảy ra. Viêm âm đạo sẽ làm môi trường pH thay đổi, cản trở sự di chuyển của tinh trùng khi đến gặp trứng, do đó sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình thụ thai, có thể dẫn đến vô sinh.

Nếu không được điều trị kịp thời, viêm nhiễm có thể lan rộng vào tử cung gây viêm niêm mạc tử cung, hoặc viêm đường tiết niệu, viêm vùng chậu,…

Có nhiều loại viêm âm đạo khác nhau, phổ biến nhất là các trường hợp sau:

  • Viêm âm đạo do vi khuẩn: Có triệu chứng khí hư ra nhiều, âm đạo ngứa và xuất hiện các nốt đỏ
  • Viêm âm đạo do nhiễm nấm: Có triệu chứng ngứa, có vết lan đỏ ở sinh dục ngoài
  • Viêm âm đạo do ký sinh trùng Trichomonas: Khi thăm khám, thành âm đạo có nốt tròn hoặc bầu dục

Đối với mỗi loại viêm âm đạo bác sĩ sẽ đưa ra các cách điều trị khác nhau. Để phòng ngừa bệnh chị em nên:

  • Rửa sạch vùng kín mỗi lần đi vệ sinh.
  • Quan hệ tình dục với một người.
  • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.
  • Khi ra khí hư, dịch có màu lạ, mùi hôi,… cần đi khám ngay.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Lộ tuyến cổ tử cung là những tổn thương lành tính ở cổ tử cung do tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung phát triển xâm lấn ra ngoài cổ tử cung. Phụ nữ gặp tình trạng lộ tuyến cổ tử cung có các triệu chứng như ra khí hư nhầy, ngứa ngáy,…dẫn đến viêm nhiễm, hay còn gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung. Bệnh sẽ tái phát nhiều lần nếu không được điều trị sớm và có nguy cơ phát triển nặng hơn như gây bít cổ tử cung, viêm tử cung, thậm chí là ung thư cổ tử cung,…làm giảm khả năng thụ thai và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị như dùng thuốc hoặc áp lạnh, đốt điện, đốt laze, đốt nhiệt,…Tùy vào mức độ của bệnh mà bác sĩ sẽ đề ra phương pháp điều trị thích hợp.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*