Bổ Trứng

Biến chứng trong thai kỳ ở người bị buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản làm giảm khả năng mang thai, thậm chí là vô sinh, hiếm muộn. Ngoài ra, phụ nữ bị buồng trứng đa nang sẽ có nguy cơ gặp các biến chứng trong thai kỳ cao hơn ở phụ nữ bình thường.

Phụ nữ bị buồng trứng đa nang thường gặp một số triệu chứng khó chịu như kinh nguyệt không đều, rậm lông, tăng cân mất kiểm soát,…và hậu quả để lại là tình trạng khó mang thai, có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

Mặc dù buồng trứng đa nang vẫn có thể mang thai bình thường nhưng các biến chứng trong thai kỳ có thể xảy ra.

Biến chứng mang đa thai
Biến chứng mang đa thai

Biến chứng trong thai kỳ ở người bị buồng trứng đa nang

Sảy thai

Sảy thai có thể xảy ra ở tất cả phụ nữ đang trong thời kỳ đầu khi mang thai. Tuy nhiên, tỷ lệ sảy thai ở phụ nữ bị buồng trứng đa nang sẽ cao hơn ở những người phụ nữ bình thường.

Nguyên nhân chính xác về tình trạng này vẫn chưa được các chuyên gia xác định cụ thể. Tuy nhiên có một vài yếu tố khiến nguy cơ sảy thai ở người bị buồng trứng đa nang tăng cao.

Đầu tiên là liên quan đến hormone sinh dục nam testosterone. Khi phụ nữ bị buồng trứng đa nang thì nồng độ hormone testosterone tăng cao làm ảnh hưởng đến chất lượng của trứng, khiến nguy cơ sẩy thai tăng cao.

Yếu tố thứ hai là tình trạng mất kiểm soát lượng đường trong máu, khiến đường huyết tăng cao dẫn đến tiểu đường trong thai kỳ sẽ làm giảm chất lượng của trứng, gây ra sảy thai.

Đa thai

Trường hợp mang đa thai có thể xảy ra ở những chị em bị buồng trứng đa nang có dùng phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn như IVF (thụ tinh trong ống nghiệm). Việc mang đa thai có thể dẫn đến sinh non hoặc chu sinh (hiện tượng tử vong thai nhi và trẻ sơ sinh trong tuần đầu tiên sau khi chào đời).

Tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ có thể xảy ra ở bất cứ phụ nữ nào khi mang thai. Tuy nhiên chị em bị thừa cân, mắc bệnh tiểu đường hoặc người thân trong gia đình mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thì sẽ có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ cao hơn.

Trong khi đó, phụ nữ bị buồng trứng đa nang cũng chiếm một phần trong trường hợp này. Bởi hội chứng đa nang buồng trứng làm cơ thể kháng insulin, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trước khi mang thai.

Tăng huyết áp và tiền sản giật

Nguy cơ tăng huyết áp và tiền sản giật ở phụ nữ bị buồng trứng đa nang cao hơn phụ nữ bình thường.

Tăng huyết áp thường khởi phát sau 20 tuần mang thai. Còn tiền sản giật sẽ xuất hiện trong giai đoạn nửa sau thai kỳ.

Nếu không được điều trị sớm, tiền sản giật sẽ tiến triển nghiêm trọng hơn, có thể gây co giật, mù lòa hoặc hôn mê.

Vì vậy phụ nữ bị buồng trứng đa nang đang mang thai nên khám thai thường xuyên và báo với bác sĩ khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường.

Sinh non

Ở phụ nữ bị buồng trứng đa nang, nếu mức androgen cao sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, ngược lại nếu mức androgen bình thường thì sẽ không làm tăng nguy cơ sinh non.

Tuy các biến chứng này không phổ biến nhưng chị em nên đề phòng bằng cách khám sản khoa thường xuyên để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Cách phòng ngừa biến chứng trong thai kỳ của người bị đa nang buồng trứng

Chăm sóc sức khỏe trước và trong mang thai

  • Chị em nên kiểm tra sức khỏe thật kỹ trước khi mang thai
  • Trong thời gian mang thai chị em nên khám thai thường xuyên để đề phòng và đối phó với các biến chứng thai kỳ xảy ra.
  • Tạo một lối sống tích cực: Giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, không hút thuốc lá, không uống rượu, bia
  • Có chế độ ăn uống khoa học dành riêng cho bà bầu
  • Luyện tập các bài tập dành cho bà bầu

Cải thiện tình trạng buồng trứng đa nang

Để ngăn ngừa các biến chứng thai kỳ xảy ra ở người bị buồng trứng đa nang. Điều đầu tiên chị em cần làm là điều trị buồng trứng đa nang càng sớm càng tốt.

Để việc điều trị đạt được hiệu quả cao, ngoài ăn uống đầy đủ dưỡng chất và tập luyện thể dục thể thao điều độ, chị em nên dùng thêm sản phẩm hỗ trợ điều trị buồng trứng đa nang.

Inotir là một sản phẩm rất hiệu quả trong việc giúp chị em cải thiện được hội chứng buồng trứng đa nang.

Bên cạnh đó, Inotir còn được các chuyên gia khuyên dùng cho bà bầu để ngăn ngừa tiểu đường thai thai kỳ, làm giảm biến chứng tiểu đường trong thai kỳ.

Ngoài ra, Inotir không gây ra tác dụng phụ nên chị em có thể yên tâm khi sử dụng trước và trong khi mang thai.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*