Thụ tinh nhân tạo

Quy trình thụ tinh nhân tạo IUI

 

Trong các trường hợp vô sinh hiếm muộn thì phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI là phổ biến nhất và thường được ưu tiên đề cập đầu tiên, giúp các cặp vợ chồng mong con sẽ sớm có bé hơn. Phương pháp này cụ thể thế nào thì chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Thụ tinh nhân tạo (IUI) là gì

Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo IUI – Là phương pháp được tiến hành bằng cách chọn lọc tinh trùng khỏe nhất của người chồng, sau đó bơm trực tiếp vào buồng tử cung của người vợ ở thời điểm rụng trứng, làm tăng khả năng tiếp cận giữa trứng và tinh trùng cao hơn và tăng khả năng thụ thai thành công.

Các trường hợp cần thực hiện thụ tinh nhân tạo (IUI)

Hiện nay, kỹ thuật IUI hiện được áp dụng rộng rãi với các trường hợp hiếm muộn con cái do các nguyên nhân như sau:

Đối với nam giới :

– Nam giới có sự bất thường về phóng tinh: Tình trạng xuất tinh ngược dòng, lỗ tiểu đóng thấp, bất lực do bệnh lý và chấn thương tủy sống (tổn thương dây thần kinh khiến nam giới không thể xuất tinh).

– Chất lượng tinh trùng kém: Số lượng tinh trùng ít, dị dạng, khả năng di dộng và sức sống kém có thể bị tiêu diệt hoàn toàn ở cổ tử cung

– Kháng thể kháng tinh trùng: Kháng thể này có thể có trong cơ thể nam giới, khi chúng liên kết với đầu hoặc đuôi của tinh trùng, có khả năng tiêu diệt và chống lại tinh trùng. Do đó, đa phần nam giới có kháng thể kháng tinh trùng đều phải can thiệp thụ tinh nhân tạo IUI nếu muốn sinh con.

Đối với nữ giới:

– Yếu tố cổ tử cung: Vào thời điểm rụng trứng, chất nhầy tại cơ quan này có xu hướng loãng hơn nhằm tạo điều kiện cho tinh trùng dễ dàng “bơi” vào buồng tử cung. Tuy nhiên do một số nguyên nhân, cổ tử cung có thể tiết ra chất nhầy dày, đặc hoặc bị thu hẹp do sẹo sau phẫu thuật. Những yếu tố này làm gián đoạn quá trình di chuyển của tinh trùng nên cần phải thụ tinh nhân tạo IUI để đưa được tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung

– Kháng thể kháng tinh trùng: Khi tinh trùng được phóng thích vào âm đạo, cơ thể nữ giới sẽ tạo ra kháng thể để đối kháng và tiêu diệt tinh trùng. Do đó, tinh trùng hầu như không thể đi qua cổ tử cung và “gặp gỡ” với trứng.

– Lạc nội mạc tử cung: Bệnh xảy ra khi tế bào nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung khiến vòi trứng, ống dẫn trứng bị tổn thương, làm rối loạn hoạt động phóng noãn và ảnh hưởng đến nhu động của vòi trứng, dẫn đến giảm khả năng thụ thai và tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn. Đối với trường hợp này, kỹ thuật thụ tinh nhân tạo IUI thường được phối hợp với sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản.

Vô sinh không rõ nguyên nhân

Trên thực tế, có rất nhiều cặp vợ chồng vô sinh không thể xác định được nguyên nhân, thì thụ tinh nhân tạo là giải pháp tối ưu. Để tăng khả năng thụ thai, bác sĩ thường kết hợp kỹ thuật này cùng với thuốc kích thích gây rụng trứng.

Điều kiện tiến hành thụ tinh nhân tạo

Để thực hiện được phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI , vợ chồng phải đảm bảo được các điều kiện có thể tiến hành như sau

Đối với người vợ:

Phải có ít nhất 1 trong 2 vòi trứng thông và buồng trứng còn hoạt động, có tử cung g bình thường, giúp trứng thụ tinh có nơi làm tổ và phát triển

Đối với người chồng:

Tinh dịch đồ của chồng bình thường hoặc bất thường ở mức độ nhẹ và vừa. Mẫu tinh trùng sau rửa phải đạt tối thiểu 1 triệu tinh trùng di động/ml.

Quy trình thụ tinh nhân tạo

Đầu tiên, các cặp vợ chồng hiếm muộn sẽ được thăm khám, được làm các xét nghiệm chuyên sâu để biết có đủ điều kiện thụ tinh nhân tạo hay không. Nếu hội đủ các điều kiện nêu trên, việc thụ tinh nhân tạo được tiến hành với các bước sau

* Các bước chuẩn bị

Trước khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung, cần chuẩn bị các bước sau

– Kích thích buồng trứng (kích trứng): Là phương pháp sử dụng thuốc chứa nội tiết ở dạng tiêm hoặc uống nhằm giúp trứng phát triển, chín và rụng. Kỹ thuật này giúp tăng tỷ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo. Tuy nhiên, kích buồng trứng có thể khiến trứng trưởng thành nhiều hơn thông thường (>4 nang) và dẫn đến mang đa thai

– Lấy tinh trùng: Nam giới có thể tự lấy tinh trùng tại nhà hoặc lấy tại trung tâm y tế theo hướng dẫn của bác sĩ. Trường hợp lấy tại nhà cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ và mang tinh trùng đến bệnh viện trong vòng 30 – 60 phút.

– Rửa tinh trùng: Sau khi lấy tinh dịch, bác sĩ sẽ thực hiện lọc rửa tinh trùng bằng máy móc chuyên dụng, nhằm mục đích loại bỏ tế bào chết, tinh trùng dị dạng và tạp chất có trong tinh dịch. Sau đó, chọn lọc có tinh trùng có khả năng di dộng tốt, sức bền cao, khỏe và cô đặc thành một lượng dung dịch nhỏ (khoảng 0.2 – 0.3ml).

* Tiến hành bơm tinh trùng

Đây là khâu rất quan trọng của phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI. Bác sĩ sẽ bơm tinh trùng được thực hiện sau khi tiêm mũi rụng trứng (kích trứng) khoảng 32 – 38 giờ đồng hồ. Đây là thời điểm trứng vừa rụng và có khả năng “gặp” tinh trùng cao nhất.

Quá trình bơm tinh trùng

Các bước bơm tinh trùng vào buồng tử cung:

Vệ sinh cổ tử cung: Trước khi bơm tinh trùng, bác sĩ sẽ tiến hành khám phụ khoa bằng mỏ vịt để kiểm tra môi trường trong âm đạo và làm sạch cổ tử cung. Biện pháp này giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ viêm nhiễm.

Bơm tinh trùng: Sau đó, bác sĩ sử dụng ống thông có kích thước nhỏ, mềm và đã được vô trùng (catheter chuyên dụng) để bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Kỹ thuật này được thực nhanh chóng (3 – 5 phút). Thụ tinh nhân tạo IUI hầu như không gây đau đớn và tương đối an toàn. Khi tinh trùng được bơm hoàn toàn vào tử cung, bác sĩ sẽ lấy ống thông và mỏ vịt ra khỏi âm đạo.

*Chăm sóc và theo dõi sau khi thụ tinh nhân tạo

Sau khi thực hiện bơm tinh tinh trùng xong, người vợ cần nằm ngửa nghỉ ngơi khoảng 15 phút trước khi về nhà để tránh tinh trùng bị trào ngược và có thể sinh hoạt và làm việc bình thường vào ngày hôm sau.

Sau 14 ngày, nên đến bệnh viện để siêu âm phát hiện thai. Nếu có thai, sẽ thực hiện chế độ dinh dưỡng thai kỳ và siêu âm định kỳ để theo dõi sức khỏe của mẹ và bé.

Trường hợp vẫn chưa có thai, hai vợ chồng sẽ sinh hoạt quan hệ lại bình thường. Sau 2-3 tháng có thể thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI lần kế tiếp.

Tỷ lệ thành công của phương pháp này có thể đạt 26%. Nhưng để quá trình thụ tinh nhân tạo IUI được thuận lợi, ngăn ngừa hội chứng quá kích buồng trứng, hoặc gây đa thai do phải tiêm thuốc kích trứng nhiều lần thì việc kết hợp uống Inomaxx trong quá trình thụ tinh nhân tạo là điều cần thiết, giúp trứng phát triển đạt chất lượng và kích thước chuẩn, canh được thời gian chính xác trứng rụng để tiến hành bơm tinh trùng, nâng cao được hiệu quả thụ thai tốt nhất các mom nhé

 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*