Uncategorized

Buồng trứng đa nang nên uống thuốc gì?

Hỏi

Em năm nay 28 tuổi, kết hôn được hơn 2 năm, đến nay vẫn chưa có bé. Sau khi kết hôn được hơn 7 tháng em có đi khám hiếm muộn thì bác sĩ chẩn đoán em bị buồng trứng đa nang, kích thước nang từ 6-8mm và bị viêm âm đạo. Bác sĩ có kê thuốc đặt âm đạo nhưng không kê thuốc trị buồng trứng đa nang và bảo em vẫn có khả năng mang thai tự nhiên. Tuy nhiên kinh nguyệt em không đều, có khi 2-3 tháng mới có 1 lần và đến nay vợ chồng em vẫn chưa có con. Vậy bác sĩ cho em hỏi tình trạng của em có thể mang thai tự nhiên được không và có thuốc gì để điều trị hết buồng trứng đa nang không ạ?

Trả lời

Chào bạn!

Trước tiên bạn cần phải hiểu buồng trứng đa nang là gì?

Buồng trứng đa nang là một hội chứng xảy ra do tình trạng rối loạn nội tiết tố và là một trong những nguyên nhân phổ biến gây hiếm muộn ở phụ nữ. Vì hội chứng sẽ gây ra tình trạng nang noãn kém phát triển, từ đó trứng rụng không đúng chu kỳ hoặc không rụng trứng, khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn. Đó có thể là lý do vì sao đến nay vợ chồng bạn vẫn chưa có bé.

Những phụ nữ bị buồng trứng đa nang sẽ có hiện tượng gia tăng bất thường nồng độ hormone testosterone và LH, các hormone này chính là nguyên nhân làm cản trở quá trình phát triển nang noãn, buồng trứng bắt đầu xuất hiện nhiều nang nhỏ (đa số trường hợp từ 6-10 nang và <10mm).

 

Buồng trứng đa nang là buồng trứng có nhiều nang nhỏ không phát triển

Một số dấu hiệu phổ biến của buồng trứng đa nang

Bạn có chia sẻ mình đang có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Chính vì trứng không rụng hoặc rụng không đúng chu kỳ nên chu kỳ kinh nguyệt cũng trở nên thất thường làm bạn khó mang thai. Và hiện tượng này là một trong những dấu hiệu của buồng trứng đa nang. Các biểu hiện thường gặp như kinh thưa, vô kinh, rong kinh, kinh nguyệt ít hoặc nhiều,… Theo nhiều thống kê, có tới khoảng 90% phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt có hình ảnh buồng trứng đa nang khi siêu âm.

Ngoài ra còn một số dấu hiệu khác như béo phì, lông mọc rậm ở tay, chân, da sạm màu ở những vùng có nếp gấp, nổi mụn trứng cá, tóc rụng nhiều,…

Béo phì là một trong những triệu chứng đáng lo lắng. Vì có đến 30-50% trong số phụ nữ mắc buồng trứng đa nang bị thừa cân, béo phì. Cân nặng cũng có vai trò quan trọng trong việc tác động đến các dấu hiệu của buồng trứng đa nang. Giảm cân là một cách có thể cải thiện được hội chứng này.

Có thuốc gì điều trị hết buồng trứng đa nang không?

Hiện nay vẫn chưa có phương thức điều trị đặc hiệu cho buồng trứng đa nang. Việc điều trị sẽ dựa vào mục đích.

Nếu chưa muốn có con: Có thể dùng một số thuốc nội tiết để làm giảm các triệu chứng như kinh nguyệt không đều, lông mọc rậm, nổi mụn,…Tuy nhiên sau khi ngưng thuốc có thể các triệu chứng này sẽ quay trở lại.

Nếu muốn điều trị vô sinh hiếm muộn:

+ Dùng các loại thuốc kích thích sự phát triển nang noãn. Bên cạnh các phương pháp điều trị nội khoa, có thể tiến hành mổ nội soi đốt điểm trên bề mặt buồng trứng theo chỉ định bác sĩ

+ Giảm cân sẽ góp phần vào sự thành công trong quá trình điều trị

+ Dùng sản phẩm có thành phần hỗ trợ điều trị buồng trứng đa nang như Myo – inositol, L-Tyrosine, Chromium, Selenium, acid folic

Hiện nay chỉ có sản phẩm Inotir có đầy đủ các thành phần này và có hàm lượng Inositol cao nhất trong các sản phẩm cùng loại. Bạn có thể dùng Inotir để điều hòa kinh nguyệt và trong quá trình điều trị buồng trứng đa nang. Thành phần trong Inotir có các công dụng cụ thể như sau:

Myo-inositol là chất có thể ngăn ngừa tình trạng kháng insulin ở người bị buồng trứng đa nang, giúp ổn định chu kỳ kinh nguyệt. Cơ chế này sẽ góp phần làm tăng chất lượng trứng, giúp trứng rụng đều và hỗ trợ mang thai tự nhiên. Ngoài ra inositol còn có tác dụng giúp ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ.

Acid folic là yếu tố quan trọng giúp cơ thể sản sinh ra hồng cầu. Vì hồng cầu giúp mang oxy từ phổi đến khắp các bộ phận của cơ thể. Bổ sung acid folic trước lúc có thai hoặc còn giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh.

L-Tyrosine có lợi ích trong quá trình giúp cơ thể giảm sản xuất hormone căng thẳng là: Epinephrine và norepinephrin – yếu tố sinh ra các nội tiết tố có hại ở tuyến yên thường gặp ở phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

Chromium là một nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho phụ nữ bị buồng trứng đa nang.

Selenium giúp điều trị hoặc ngăn ngừa thiếu hụt selenium, trợ giúp để điều trị rối loạn miễn dịch tuyến giáp và để điều trị lượng cholesterol cao.

Kết luận:

Tình trạng của bạn vẫn có thể mang thai tự nhiên. Tuy nhiên chồng bạn cũng cần đi khám và làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Vì nguyên nhân hiếm muộn có thể xuất phát từ vợ hoặc chồng, hoặc cả hai. Chúc vợ chồng bạn sẽ sớm có bé nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*